Hôm nay: 03-08-2020 Cục Hải quan Kiên Giang - Chuyên nghiệp, Minh bạch, Hiệu quả
TIN TỨC
Kinh tế - Xã hội Kiên Giang
Tin Ngành Hải quan
Hải quan Kiên Giang
Tuyển dụng công chức
Tỷ giá tính thuế XNK
Tỷ giá USD: 07-11-2017
USD 22.465,00 VNĐ
Các tỷ giá khác áp dụng:
(Từ 07-11-2017 đến 30-11-2017)
GBP 29.645,00 VNĐ
THB 676,00 VNĐ
DKK 3.514,00 VNĐ
NOK 2.754,00 VNĐ
SEK 2.688,00 VNĐ
EUR 26.143,00 VNĐ
CAD 17.504,00 VNĐ
HKD 2.880,00 VNĐ
SGD 16.505,00 VNĐ
AUD 17.262,00 VNĐ
CHF 22.560,00 VNĐ
MYR 5.310,00 VNĐ
RUB 388,00 VNĐ
INR 346,00 VNĐ
KRW 20,00 VNĐ
JPY 199,00 VNĐ
Tin tứcTin Ngành Hải quan
Xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan
Theo : baohaiquan.vn - Cập nhật : 08:23:57 Ngày: 03-05-2013

 Theo Ban soạn thảo Luật Hải quan sửa đổi, trong tất cả các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang tham gia đều có điều khoản cho phép cơ quan Hải quan ra nước ngoài điều tra, xác minh xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, Luật Hải quan hiện hành chưa có quy định về việc cơ quan Hải quan tiến hành điều tra, xác minh xuất xứ tại nước XK, sản xuất.

Trong khi đó, Luật Quản lý thuế đã bổ sung nội dung về quy định xác định trước. Việc xác định trước về mã số, xuất xứ không chỉ để xác định trước về thuế mà còn để có cơ sở áp dụng chính sách quản lý mặt hàng, áp dụng các yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan. Nội dung này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Quản lý thuế.

Công ước Kyoto (Việt Nam đã tham gia) cũng như các cam kết quốc tế trong khuôn khổ WTO, ASEAN đều khuyến nghị cơ quan Hải quan cho  phép DN được áp dụng cơ chế phân loại trước về mã số, xác định trị giá tính thuế, xuất xứ hàng hoá trước khi làm thủ tục cho hàng hoá XNK. Đây là chuẩn mực quốc tế về tạo thuận lợi thương mại, giúp DN chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ; giúp cơ quan Hải quan tăng hiệu quả quản lý khi thực hiện thủ tục thông quan cho hàng XNK; hạn chế các trường hợp tranh chấp giữa DN và cơ quan Hải quan về việc áp mã, xác định giá tính thuế, xuất xứ hàng hoá khi làm thủ tục thông quan.

Vì các lý do nêu trên, dự thảo Luật Hải quan sửa đổi đã bổ sung quy định về xác định trước mã số, xác nhận trước xuất xứ, xác định trước trị giá hải quan.

  

Ông Vũ Xuân Tiền - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM Việt Nam:

Đây là quy định mới, tiến bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN XNK. Tuy nhiên, vì các thông tin cung cấp đều là "dự kiến" nên không thể tránh khỏi sự thiếu chính xác khi hàng hoá thực tế được XNK. Vì vậy, dự thảo Luật Hải quan sửa đổi cần bổ sung thêm một khoản: "Trường hợp có sự thiếu thống nhất giữa thông tin đã cung cấp trước với thông tin chính thức về hàng hoá XNK, người khai hải quan không bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan".

Bà Đặng Thị Bình An - Chủ tịch hội đồng Công ty TNHH tư vấn thuế C&A:

Khoản 3 Điều 27 quy định việc sử dụng văn bản thông báo kết quả xác định trước nhưng chưa quy định thời gian có giá trị của văn bản thông báo (1 năm, 5 năm…), đặc biệt đối với xác định trị giá trước. Hiện nay, Luật Quản lý thuế có quy định thỏa thuận trước, xác định trị giá trước đối với hàng NK. Tuy nhiên, việc thỏa thuận giá trước đối với thuế nội địa sẽ có sự khác biệt rất lớn với xác định giá trước với hàng hóa XK. Vì vậy, để tránh việc hướng dẫn trùng và không thống nhất giữa các luật, Bộ Tài chính nên phân định thống nhất để cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan hướng dẫn DN.

Bên cạnh đó, phương pháp thỏa thuận giá giữa cơ quan Thuế và cơ quan Hải quan là khác nhau (giá của cơ quan Hải quan được xác định cho từng mặt hàng NK - cơ quan Thuế thỏa thuận giá trên cơ sở tổng thể lợi nhuận). Nếu Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Hải quan hướng dẫn thỏa thuận giá thì hướng dẫn như Điều 27 là sơ sài vì không rõ những trường hợp nào được yêu cầu xác định giá trước, hồ sơ, quy trình, phương pháp xác định, thời gian áp dụng giá được xác định trước, giá NK đã được cơ quan Hải quan chấp thuận, cơ quan thuế có thể sử dụng để tính chi phí tính thuế thu nhập DN hay không?

Ông Vũ Chi Hiền - Trọng tài viên VIAC:

Dự thảo Luật Hải quan cần bổ sung thêm thời hạn trả lời và trách nhiệm về những thông tin cung cấp, chứ không phải những thông tin này chỉ “có giá trị sử dụng để khai hải quan và làm thủ tục hải quan”.

Ông Phạm Thanh Khương - Văn phòng Luật sư Trương Thị Hòa (TP.HCM):

Quy định này  vừa giảm áp lực làm việc của cơ quan Hải quan vừa giúp tạo điều cho DN chủ động trong việc XNK hàng hóa, không còn lo sợ việc “ách tắc hàng hóa” khi có những bất đồng giữa cơ quan Hải quan và DN. Tuy nhiên, cần bỏ quy định “khi có đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ” theo đó, DN có quyền đề nghị cơ quan Hải quan xác định trước mã số, xác nhận trước xuất xứ, xác định trước trị giá hải quan đối với hàng hóa XK, NK mà không có điều kiện ràng buộc nào khác.

Thế nhưng, trong trường hợp cần phải đòi hỏi nghĩa vụ của người khai hải quan để hạn chế việc có DN thực hiện quyền này một cách tràn lan gây lãng phí và khó khăn cho cơ quan Hải quan, có thể tính toán thu phí đối với người khai hải quan. Trường hợp DN sử dụng kết quả xác định trước trong thời hạn hiệu lực của văn bản xác định trước để làm thủ tục XNK hàng hóa thì Nhà nước nên hoàn lại phí này cho DN. Nghị định của Chính phủ chỉ còn phải quy định về trình tự, thủ tục thực hiện xác định trước và thời hạn hiệu lực của văn bản xác định trước và phí mà thôi.

Trang Hòa (ghi)

 

 

T.Trang

Tin tứcTin Ngành Hải quan ...
Tìm kiếm: - - -
Dành cho doanh nghiệp
Tin tức mới cập nhật
Văn bản mới ban hành
[ văn bản số : 3527/TCHQ-CCHĐH]
[ cập nhật : 2013-07-24]
Công văn hướng dẫn giám sát hải quan thực hiện thủ tục HQĐT
----------------------------------------------
[ văn bản số : 7182/TCHQ-PC]
[ cập nhật : 2013-07-24]
Công văn về việc tuyên truyền, phổ biến Thông tư liên tịch số 34/2012/TTLT-BCT-BTNMT
----------------------------------------------
Phiếu thăm dò
Theo bạn, hỗ trợ khai Hải quan từ xa của Cục Hải quan Kiên Giang?
Tốt
Tạm được
Cần nhiều thay đổi
Ý kiến khác
Truy cập: 304.141
CỤC HẢI QUAN KIÊN GIANG
16 Nguyễn Công Trứ, Tp Rạch Giá, Kiên Giang - Điện thoại: +84 02973 862014 - Fax: +84 02973 862940
Giấy phép: 75/GP-TTĐT cấp ngày 11/6/2012 - Chịu trách nhiệm: Phó Cục trưởng Trần Minh Tiến
Ghi rõ nguồn www.kgcustoms.gov.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.